Skip to content
Trang chủ » KỸ THUẬT TRỒNG ATISO XANH

KỸ THUẬT TRỒNG ATISO XANH

KỸ THUẬT TRỒNG ATISO XANH

Atisô (tên khoa học: Cynara scolymus) là loại cây là gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu (quanh Địa Trung Hải) đã được người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn.Hạt giống hoa Atisô Xanhcó thời gian từ đủ nảy mầm đến khi thu hoach khoảng 160 -165 ngày. Chiều cao cây từ 90 – 110 cm, hơi phân nhánh. Atisô có thể cao lên tới 1,5 đến 2 mét, lá cây dài từ 50 – 80 cm.
KỸ THUẬT TRỒNG ATISO XANH

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG ATISO XANH – CHO NĂNG SUẤT VÀ LỢI NHUẬN CAO

1. Đất trồng
Atiso xanh (Green Atiso) thích hợp với các loại đất có độ pH từ 6-6,5. Hàm lượng hữu cơ trong đất từ 5 – 7%, giữ ẩm và thoát nước tốt. Tuy nhiên nếu ẩm độ đất quá cao và kéo dài trong vụ mưa sẽ dễ gây bệnh chết cây con.
2.Cách trồng

  • Trồng Atiso bằng cây con: Một vài loại Atiso đẻ cây non, người ta chỉ cần tách những cây non ra và trồng.
  • Trồng Atiso bằng hạt: Gieo hạt vào mùa xuân, nên dùng đất nhiều chất mùn tốt để tránh hột giống bị hư. Sau khi mọc được hai lá thì trồng trồng cây non vào bịch và cứ hai tuần tưới một lần.

Cây Atiso Xanh chỉ hợp với khí hậu dịu mát. Một cây Atiso lớn có đường kính gần 4 thước. Do vậy, không nên trồng Atiso quá dày. Khoảng cách tối thiểu phải là 1,2 thước. Trồng quá dày làm gió không thổi luồng được và sẽ cây dễ bị bệnh nấm sương.
Atiso Xanh sẽ trổ nụ sau khi trồng khoảng từ 90 -100 ngày. Trong năm đầu mỗi nhánh chỉ cho khoảng 2 bông. Những năm kế tiếp mỗi nhánh có thể trổ đến 12 nụ và cứ như vây liên tiếp từ 4 đến 7 năm.
Cây Atiso Xanh có các lá lớn, lông chim với mép có răng cưa, xám-xanh nhẹ, với các gai nhỏ trên các cạnh. Cụm hoa lớn, màu xanh lá cây với với sự liên kết của cánh hoa rất chặt chẽ.
Trong năm đầu tiên của mỗi cây Atiso Xanh cho từ 4-6 cụm hoa, năm thứ hai cây Atiso cho từ 10-12 chùm hoa. Khối lượng 70-120 gr
3. Chăm sóc
Sau khi trồng phủ cỏ khô để giữ ẩm và tưới nước 2 lần/ngày (nếu trời nắng). Giữ ẩm sau 7 – 10 ngày dỡ bỏ lớp che phủ ra. Sau cây hồi sinh bén rễ sử dụng DAP, NPK 16-16-8 để bón thúc 2 lần.
Có thể sử dụng các loại phân bón lá để phun xịt cây con sinh trưởng tốt. Chú ý không nên sử dụng chế độ bón phân đạm cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây con. Để phòng trừ sâu bệnh cho vườn ươm định kỳ 7 ngày/lần xịt các loại thuốc như: rovral, moncerew, zineb, topsin và các loại thuốc sâu như: sumicidin, pegasus…
4. Thu hoạch
Khi bắt đầu trổ nụ, nên để ý để có thể thâu hoạch đúng thời điểm. Ðộ lớn vừa đủ trước khi lá bông bắt đầu mở. Trễ quá nụ sẽ bị cứng và trở nên như gỗ. Cắt nụ với cuống có độ dài từ 3 – đến 5 cm. Cuống của Atiso có vị như nụ, vì vậy không nên vứt bỏ. Sau khi thu hoạch, nên cắt cuống đến tận chân và bón phân để thúc cây trổ mầm mới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *