Skip to content
Trang chủ » KỸ THUẬT TRỒNG HOA LAVENDER (OẢI HƯƠNG)

KỸ THUẬT TRỒNG HOA LAVENDER (OẢI HƯƠNG)

KỸ THUẬT TRỒNG HOA LAVENDER (OẢI HƯƠNG)

Oải hương là một loại hoa quý được rất nhiều chị em yêu thích bởi hương thơm dịu nhẹ thường được dùng để ướp hương, ướp trà và sản xuất tinh dầu.
KỸ THUẬT TRỒNG HOA LAVENDER (OẢI HƯƠNG)

Với vẻ đẹp, hương thơm ‘quý phái’ và những tác dụng tuyệt vời trong cuộc sống mà hoa oải hương (hay còn gọi là hoa lavender) được đánh giá là một dòng hoa ‘quý tộc’ mang đến một nét quyến rũ đến khó cưỡng. Tại Việt Nam, loài hoa này được nhập khẩu và bán với mức giá khá đắt đỏ, và đó là lý do khiến nhiều người không có đủ điều kiện để chơi hoa một cách thường xuyên theo sở thích của mình.
Vậy, tại sao bạn không nghĩ đến chuyện học cách trồng hoa oải hương tại nhà để có những chậu hoa vừa tươi vừa đẹp và thơm nức mà không quá tốn kém nhỉ? Bởi cách trồng hoa lanvender tại Việt Nam không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ đâu
Nguyên liệu
– Hạt giống hoa oải hương: khoảng 50 – 100 hạt.
– Đất trồng: loại đất cát trung tính hoặc hơi kiềm, tơi xốp và không quá ẩm.
– Chậu trồng nhiều kích cỡ có lỗ thoát nước bên dưới.
– Một số dụng cụ (có thể có hoặc không): xẻng xới đất, bình tưới nước…
1. Chọn hạt giống hoa oải hương
– Hiện nay, việc trồng hoa oải hương cũng đã rất phổ biến, vậy nên, bạn có thể tìm mua hạt giống loài hoa này ở nhiều nơi, chẳng hạn như tại các cửa hàng cây, hoa cảnh hay thậm chí là nó được rao bán trên khắp các trang web mạng.
Những túi hạt giống hoa oải hương được bán tại Việt Nam
– Có nhiều loại hoa oải hương khác nhau (khoảng 39 giống), bạn có thể lựa chọn tùy theo điều kiện, sở thích và mục đích sử dụng. Tốt nhất là bạn chỉ nên chọn trong số những loại giống oải hương có khả năng tương thích tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam, thường là các giống hoa lavender nguồn gốc từ Anh và Pháp như English Lavender, Lavadins, Spanish Lavender… để quá trình trồng và chăm sóc dễ dàng hơn.
ó thân cao, hoa màu tím khác lạ, hình trái thông, cánh hoa dựng thẳng
2. Chọn đất và chậu trồng
Hoa oải hương ưa thích môi trường đất tơi xốp, không quá ẩm ướt, tốt nhất là bạn nên chọn loại đất cát trung tính hoặc hơi kiềm và trồng cây trong những chiếc chậu có nhiều lỗ thoát nước bên dưới nhé.
Để trồng hoa oải hương, bạn nên chọn loại đất cát trung tính hoặc hơi kiềm và tơi xốp
3. Cách trồng hoa oải hương từ khâu gieo hạt
Là một loại hoa khó trồng, bạn cần chăm chút ngay từ cách gieo hạt. Hạt giống hoa oải hương chủ yếu là được nhập khẩu nên có một thời gian dài ‘ngủ vùi’, do đó, trước khi gieo, bạn cần phải ngâm hạt trong nước khoảng 12 tiếng, sau đó tiếp tục ngâm nước với vài giọt Gibberellin (chất kích thích sinh trưởng) thêm 2 giờ nữa.
Khi sắp hết thời gian ngâm hạt, bạn cho đất vào chậu, san bằng rồi tưới một chút nước cho đất hơi ẩm. Sau đó, bạn gieo hạt giống đều khắp bề mặt chậu rồi phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 0,2 cm. Cuối cùng là phủ lên trên một lớp cỏ sạch hoặc phim nhựa để giữ ẩm cho chậu gieo nhé.
* Lưu ý là ở Việt Nam, để hoa oải hương phát triển tươi tốt, bạn nên gieo trồng vào thời điểm mát mẻ, nhiệt độ trời rơi vào khoảng 18 – 24 độ C. Nếu ở Đà Lạt và Sapa thì bạn có thể trồng quanh năm, còn ở các tỉnh khác thì bạn nên gieo vào mùa thu (đối với miền Bắc) và gieo khoảng tháng 11 – tháng 12 (đối với miền Nam).
4. Chăm sóc mầm hạt oải hương như thế nào?
Trong quá trình thực hiện cách trồng hoa oải hương, từ khi gieo cho đến khi hạt giống đã bắt đầu nảy mầm thì bạn cần phải có cách chăm sóc hợp lý. Để giữ ẩm cho đất, bạn nên tưới nước khoảng 2 lần một ngày nhưng không nên tưới quá nhiều bởi cây hoa oải hương không ưa môi trường ẩm ướt, đồng thời sự ẩm ướt cũng sẽ kích thích sâu bệnh sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ hơn.
5. Chuyển chậu trồng để cây con có môi trường phát triển
Sau một thời gian gieo trồng, khi mầm hoa oải hương đã dài khoảng 5 – 10 cm thì bạn nên chia các cây con ra nhiều chậu khác nhau để tạo môi trường thông thoáng cho cây phát triển một cách hoàn thiện. Để chuyển chậu, bạn nên thao tác cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ mới của cây con nhé.
Chuyển cây con ra nhiều chậu để tạo môi trường thông thoáng cho cây phát triển
Sau khi chuyển, bạn nên đặt các chậu cây ở nơi ấm áp, thoáng khí nhưng tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Có một mẹo hay là bạn có thể trùm một chiếc túi nhựa lên từng chậu cây để tạo hiệu ứng nhà kính, vừa đảm bảo nhiệt độ, lại vừa giữ ẩm cần thiết cho hoa phát triển.
6. Quá trình chăm sóc cây hoa oải hương
Khâu chăm sóc trong cách trồng hoa lavender cũng đơn giản thôi. Bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước đều đặn mỗi ngày để giữ độ ẩm cần thiết cho đất, tuy nhiên chỉ cần tưới một lượng nước phù hợp tùy theo từng trường hợp cụ thể, nếu không, cây sẽ rất dễ bị chết úng đấy nhé.
Về cách tưới nước, bạn hãy tưới nước vào buổi sáng, tưới quanh gốc để tránh làm gãy, dập lá, đồng thời không tạo môi trường cho sâu hại phát triển và lây lan dịch bệnh.
Bạn nhớ tưới nước cho hoa lavender mỗi ngày nhé!
Trên đây là cách trồng hoa oải hương cực kỳ chi tiết và đơn giản đến không tưởng. Hy vọng sau bài viết này, các chị em đã có thể tự tin hơn trong việc tự trồng hoa oải hương tại nhà để có những chậu hoa đẹp, để thỏa mãn sở thích, đam mê mà không quá tốn kém nhé.
Bạn sẽ có những chậu hoa oải hương tuyệt đẹp trong nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *