Skip to content
Trang chủ » KỸ THUẬT TRỒNG SU HÀO TÍM

KỸ THUẬT TRỒNG SU HÀO TÍM

KỸ THUẬT TRỒNG SU HÀO TÍM

Su hào tím vốn là một loại su hào nhập ngoại từ Hà Lan và Nhật Bản nhưng giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự trồng loại củ có màu sắc bắt mắt này ngay tại vườn nhà của mình.
KỸ THUẬT TRỒNG SU HÀO TÍM

Với sắc tím đậm vô cùng hấp dẫn, vị ngọt thanh tao và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe (điển hình là chất anthocyanin), su hào tím đã và đang thu hút sự chú ý tiêu dùng của rất nhiều chị em nội trợ. Sau đây, hãy cùng Lamsao học ngay cách trồng su hào tím để tô điểm thêm cho các bữa ăn gia đình của mình nhé.
Su hào tím ưa mát mẻ nên với khí hậu Việt Nam thì không nên trồng quanh năm mà chỉ nên trồng vào vụ thu đông. Thời vụ trồng khoảng từ tháng 10 cho đến tháng 12. Sau khi trồng khoảng 2 tháng sẽ cho thu hoạch củ.
Các bước thực hiện cách trồng su hào tím ngay tại nhà!
1. Lựa chọn hạt giống gieo trồng
– Loại su hào bình thường ở Việt Nam thường hay trồng bằng cây giống nhưng vì su hào tím chưa được gieo trồng phổ biến nên bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm mua cây con và phải trồng bằng hạt. Một gói hạt giống su hào tím 2 gr được bán tại các cửa hàng giống cây trồng thường có mức giá dao động từ 20.000 đến 35.000 đồng. Trong khi đó, nếu hạt giống đảm bảo đạt tiêu chuẩn thì sẽ cho tỷ lệ nảy mầm khoảng trên 80%.
– Để yên tâm hơn về chất lượng hạt giống, bạn nên tìm mua tại các cửa hàng uy tín và lựa chọn những gói hạt được đóng gói bảo quản thật kín.
2. Cách gieo hạt giống su hào tím
– Là giống cây ưa sự mát mẻ nên bạn chỉ có thể gieo trồng su hào tím vào vụ đông, khoảng từ tháng 10 đến tháng 12. Bạn có thể gieo hạt trong khay chuyên dụng hay trong hộp xốp cũng được, miễn đảm bảo được loại đất trồng là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha có độ tơi xốp cao giúp tăng tỷ lệ hạt nảy mầm.
Để gieo hạt trong cách trồng su hào tím, bạn cần tiến hành theo các bước làm đơn giản sau:
– Cho đất vào khay gieo hạt chuyên dụng, sau đó rắc hạt đều vào từng ô rồi phủ kín bằng một lớp đất mỏng nữa và tưới nước đủ để tạo độ ẩm cho đất, đủ để kích thích hạt nảy mầm.
– Sau khi gieo, bạn cần đặt khay hạt ở nơi thoáng mát có đầy đủ ánh sáng, đồng thời cần duy trì độ ẩm cho đất mỗi ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm.
– Sau khoảng 1 tuần, hạt sẽ nảy ra những mầm non có màu tím đặc trưng của loại su hào này. Lúc đó, bạn cần loại bỏ những cây con còi cọc, thấp bé; giữ lại những cây con khỏe mạnh và tưới nước thường xuyên để chúng nhanh chóng phát triển tươi tốt hơn.
– Sau 2 tuần, cây con của bạn sẽ cho ra những chiếc lá thật đầu tiên đấy nhé.
3. Chuyển cây con qua trồng trên đất
– Trước khi cây con phát triển đạt chiều cao khoảng 7 cm sau 2 tuần là bạn đã phải chuẩn bị đất trồng trong vườn rồi. Bạn nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước, tiến hành làm sạch cỏ dại rồi xới đất lên cho tơi xốp, sau đó bón lót bằng một ít phân hữu cơ để kích thích rễ cây nhanh phát triển.
– Khi chuyển cây con ra ngoài trồng, bạn cần giữ khoảng cách đều và hợp lý đủ để cây phát triển một cách tốt nhất. Với nhà phố, bạn có thể trồng su hào tím trong thùng xốp, mỗi thùng trồng tối đa 2 – 3 cây để có củ to nhé. Sau khi chuyển, bạn phải tưới nước ngay và sau đó thì tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần.
– Chuyển cây con ra ngoài trồng với khoảng cách đều nhau
Có một điều cần lưu ý là trước khi nhổ cây con khỏi khay gieo, bạn nên ngừng tưới nước vài hôm để kích thích rễ mới phát triển, sau đó tưới nước lại một buổi rồi nhổ cây để hạn chế tình trạng đứt rễ.
4. Chăm sóc cây su hào tím
– Sau khi chuyển ra trồng ngoài đất rộng khoảng 2 – 3 ngày thì cây su hào đã tươi tốt và có hình dáng tương đối hoàn thiện. Để cây có đủ dinh dưỡng cho quá trình hình thành củ, bạn cần phải bón thúc thêm phân NPK vào xung quanh các gốc cây với liều lượng theo quy định trên bao bì. Ngoài ra, bạn còn cần phải tưới thêm nước đạm ure mỗi tuần 1 lần cho đến khi thu hoạch nữa nhé. Lưu ý là bón thúc lần cuối trước khi thu hoạch khoảng 1 tuần để củ su hào tím nảy đều và mỏng vỏ hơn.
– Cứ thực đúng cách trồng su hào tím trên thì sau khoảng 40 ngày trồng, những củ su hào sẽ bắt đầu được tạo ra từ phần dưới cách gốc vài cm rồi càng ngày càng phình to ra, trong khi các chồi non vẫn tiếp tục mọc.
5. Thu hoạch su hào tím
– Hai tháng sau khi gieo trồng, khi những củ su hào đã phát triển đến độ trưởng thành với đường kính 10 cm, đồng thời các lá non ngừng sinh trường thì đó là thời điểm thích hợp để bạn tiến hành thu hoạch. Nếu để cây phát triển lâu hơn thời gian này, củ su hào của bạn sẽ không còn được ngon nữa vì nó bắt đầu hình thành rất nhiều xơ.
– Củ su hào tím đến độ thu hoạch có màu tím đậm đẹp mắt và trọng lượng rơi vào khoảng 400 gr 1 củ. Loại rau này rất tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và nhiều loại dưỡng chất tuyệt vời như vitamin C, selen, axit folic, maige, đồng, kali… giúp chữa trị nhiều thể bệnh phổ biến như mệt mỏi, ho, cảm cúm…
Củ su hào tím này trông thật đẹp mắt phải không nào!
Với cách trồng su hào tím vô cùng đơn giản, chỉ cần chăm chỉ một chút, bạn sẽ có ngay một vườn rau su hào tím ngắt vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *